This is alternative content.

Ai sẽ thẩm định giá nhà đất để tính thuế?
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng: Cần xác định mục tiêu thu thuế nhà đất không phải là một hình thức tận thu. Trước đây, theo Pháp lệnh Thuế nhà đất thì chỉ có thu thuế đất, còn thuế nhà thì không thu.

 

"Điều này hợp lý ở chỗ, đất ở là bất di bất dịch, còn nhà ở là một tài sản, mà tài sản thì có khấu hao, có hư hỏng. Do vậy theo tôi, cần cân nhắc khi thu thuế nhà. Nếu muốn ngăn chặn đầu cơ thì có thể đánh thuế với người sở hữu căn nhà thứ 2 trở đi, dù căn nhà đó chỉ có giá trị 300 triệu đồng, chứ không phải đánh thuế cào bằng với mỗi căn nhà có giá trị 600 triệu đồng trở lên. Mặt khác, khi áp dụng luật thuế này sẽ gặp phải một khó khăn lớn: Ai sẽ thẩm định giá nhà đất để tính thuế? Dù cho rằng Nhà nước có thể thuê các công ty thẩm định giá nhưng ai dám đảm bảo độ tin cậy, sự công bằng và nhất là làm sao định giá xuể hàng triệu căn nhà?”.
Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP.HCM nhận định việc tính thuế với mức thuế suất 0,03% đối với nhà giá trị 600 triệu đồng trở lên sẽ không ảnh hưởng gì đến giá nhà đất trên thị trường, bởi mức thuế như vậy là không đáng kể so với giá trị tăng lên hằng năm đối với nhà ở đô thị, nhất là nhà ở tại các khu vực “nóng”, có hệ thống hạ tầng kết nối hoàn chỉnh.
Ông Trần Minh Hoàng, Tổng giám đốc Công ty Vinaland, cho biết: “Nếu có ảnh hưởng thì cũng chỉ bởi do tâm lý nhưng sẽ không có tác động lớn, vì luật thuế này áp dụng cho toàn dân, tức là đối với người sở hữu nhà ở có giá trị từ 600 triệu đồng/căn trở lên, chứ không phải tập trung vào đối tượng kinh doanh. Do vậy, nếu nhằm ngăn chặn đầu cơ nhà đất thì luật thuế này hoàn toàn không có tác dụng”.

Theo Thanh Nien

 

CÁC TIN KHÁC
VIB chuyển giao toàn bộ hoạt động của Ngân Hàng Commonwealth Bank of Australia
Hợp nhất 3 ngân hàng Đệ Nhất, Tín Nghĩa và Sài Gòn (6/12/2011)
Khôi phục BĐS để cứu ngân hàng (12.12.2011)
Đề xuất cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán(10.12.2011)
Ai sẽ thẩm định giá nhà đất để tính thuế?
Trang chủ
|
Tin tức
|
Văn bản pháp luật
|
Tuyển dụng
|
Web Mail
| Giá Vàng | Tỷ giá ngoại tệ | Hỗ trợ trực tuyến
Bản quyền 2010 thuộc về Công ty TNHH Thẩm Định Giá Hoàng Quân
Thiết kế và Phát triển bởi Hong Hoang Technologies